Lợi ích của vay tiền online là đăng ký vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng, tiết kiệm thời gian phải xếp hàng. Bên cạnh đó cũng tồn tại rất nhiều vấn đề cho cả người cho vay và người muốn vay tiền nhanh online.

Hãy cùng xem những vấn đề tồn đọng đó là gì để có thể tránh những rủi ro không cần thiết dưới bài viết mà Vtien chia sẻ dưới đây:

Vay tiền online là gì?

Mặc dù trên thị trường đã đưa ra rất nhiều khái niệm về vay tiền online nhưng chúng tôi xin tổng hợp và đưa ra một khái niệm bao quát và dễ hiểu nhất:

Vay tiền online là hình thức vay tiền tại các tổ chức tín dụng bằng phương tiện công nghệ Fintech thông qua uy tín của người đi vay chỉ cần CMND mà không cần thế chấp bất kỳ tài sản nào.

Rủi ro đối với người cho tiền online

Trong bất cứ hình thức vay vốn nào, rủi ro lớn nhất vẫn luôn là vấn đề thanh toán nợ. Trong quy định của các tổ chức tín dụng, một quy trình cho vay tiền online chỉ được gọi là kết thúc chỉ khi khách hàng tất toán khoản vay tiền (trả hết cả nợ gốc lẫn lãi).

Như vậy, rủi ro đối với người cho vay tiền online nhanh là việc khách hàng không trả đúng hẹn và đủ số tiền vay. Nguyên nhân của việc khách hàng chậm trễ hoặc không trả đủ xuất phát từ nhiều yếu tố. Có thể do khách hàng quên, có việc đột xuất không đi nộp tiền được, hoặc chưa có đủ tiền để trả…

Nếu chỉ chậm trễ một vài ngày thì chưa có vấn đề gì lớn, tuy nhiên nếu khách hàng để chậm trễ quá lâu (trên 15 ngày), sẽ có thể bị cảnh báo nợ xấu. Khi đó rủi ro cho vay tiền mặt online đã lớn dần.

Cấp độ cao hơn, đó là khi khách hàng cố ý không trả nợ, trả nợ nửa chừng, không tất toán xong hợp đồng vay. Lúc này, rủi ro vay tín chấp được báo động ở mức cao nhất. Tổ chức tín dụng sẽ tiến hành thu hồi tiền bằng các nghiệp vụ riêng.

Nếu vẫn không giải quyết được, khi đó bên cho vay sẽ làm hồ sơ khiếu kiện người vay ra tòa án. Đến lúc này, tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều khi có sự tham gia của luật pháp.

Ngoài ra, phải kể thêm các trường hợp rủi ro khác như khách hàng bị mất tích, tử vong, tai nạn… Đây là những trường hợp rủi ro không mong muốn từ cả hai phía. Vì vậy, loại rủi ro này được các tổ chức tín dụng giảm thiểu thông qua việc khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm tiền vay.

Thực chất, việc mua bảo hiểm tiền vay cũng mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng như việc xét duyệt hồ sơ vay sẽ dễ dàng hơn và trong trường hợp rủi ro không mong muốn xảy ra, người thân của khách hàng không phải chịu gánh nặng nợ nần mà khách hàng để lại.

Cách hạn chế rủi ro vay tiền online

Tính toán kỹ lãi suất khi vay

Vì mức độ rủi ro rất cao nên mức lãi suất đưa ra đối với hình thức cho vay tiền online nhanh thường không hề thấp. Nếu không tính toán kỹ thì người đi vay hoàn toàn có thể phải trả mức lãi cao hơn dự tính của bản thân rất nhiều.

lãi suất
Cần xem xét kỹ lãi suất khi tiến hành vay tiền online

Ví dụ: Một khoản vay tín chấp trị giá 15 triệu đồng trong vòng 6 tháng với mức lãi suất 2,17%/tháng thì nghĩa là khách hàng đang phải chịu mức lãi suất theo năm lên đến 26,4%/năm.

Rất nhiều khách hàng chỉ chú ý vào mức lãi suất theo tháng và thấy con số khá thấp nên vay ngay mà không tính trước rằng mức lãi này nếu tính ra theo năm thì không hề thấp một chút nào.

Bởi thế, trước khi quyết định vay tiền online, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về lãi suất và cách tính lãi suất vay tín chấp để biết được mức lãi phải trả xem có ở mức chấp nhận được không, mục đích tiêu dùng của mình có thật sự cần thiết để phải trả khoản lãi đó hay không?

Cần có phương án trả nợ phù hợp, trả nợ đúng hẹn

Các tổ chức tín dụng sẽ kiểm soát chặt chẽ khâu thẩm định để loại trừ ngay từ đầu những đối tượng khách hàng có nguy cơ nợ xấu, không có thiện chí trả nợ. Đồng thời áp dụng mức phí phạt trả chậm cao để giảm việc trả nợ chậm ngày, trễ ngày của khách hàng.

nợ xấu
Trả nợ đúng hạn để lịch sử thanh toán của mình luôn sạch đẹp

Dưới góc độ người cho vay, việc thu hồi nợ khi rủi ro tín dụng xảy ra rất khó khăn, tiêu tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Vì vậy, khi đi vay, khách hàng cần cân đối tài chính cá nhân của mình, có phương án trả nợ phù hợp và có thiện chí trả nợ tích cực.

Điều này không chỉ giúp các tổ chức tín dụng giảm nợ xấu, mà quan trọng hơn hết đó chính là tăng uy tín của bản thân người vay.

Với lịch sử tín dụng tốt, hãy yên tâm rằng bạn sẽ được tạo mọi điều kiện để dễ dàng tiếp cận với sản phẩm vay tiền online với lãi suất được ưu đãi nhất thị trường.

Có nên vay tiền online không?

Mỗi sản phẩm vay vốn đều có những ưu, nhược điểm mà người vay cần cân nhắc trước khi cầm bút ký vào hợp đồng cho vay.

Với vay tiền online đó là lựa chọn tuyệt vời với khách hàng đang cần gấp một khoản tiền để đầu tư, tiêu dùng… mà không có tài sản đảm bảo. Sản phẩm vay vốn này khá được ưa chuộng bởi tính tiện lợi, hồ sơ, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, phương thức thanh toán nợ linh hoạt.

Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế mà người vay cần xem xét như: Lãi suất cao, khách hàng có thể bị phạt nếu phải trả nợ trước hạn.

Vay tiền online là người bạn bên cạnh bạn những lúc hoạn nạn, khó khăn khi cần chi tiêu. Theo thời gian thì lịch sử tín dụng bạn sẽ được đánh ra cao hơn nếu bạn tránh khỏi những lý do rơi vào nhóm nợ xấu bên trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here