Giống như tiêu đề của bài viết thì Fintech thách đấu với ngân hàng. Vậy Fintech sẽ sử dụng những vũ khí nào? Với những chiến thuật quân sự nào để đối đầu với một “Ngân hàng” đã tồn tại hàng trăm năm nay.

Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây:

Fintech là gì?

Fintech là thuật ngữ không còn quá xa lạ trong nền cách mạng công nghiệp 4.0. Fintech: Viết tắt của từ Financial Technology – Công nghệ tài chính. Fintech dùng để chỉ những mô hình tài chính dựa vào sáng tạo công nghệ.

Những tòa nhà ngân hàng và các tổ chức tài chính to đồ sợ tại Trung Quốc là chỗ dựa vững chắc cho ngành Tài chính nơi đây. Thế nhưng giờ đây, những ứng dụng tài chính Fintech nhỏ bé như Wechat hay Alipay hiện đang thu hút giá trị giao dịch hàng nghìn tỷ USD mỗi năm (1,900 tỷ USD/2019).

Không cần tiền mặt, không cần thẻ ngân hàng chỉ một thao tác duy nhất trên điện thoại là quét mã QR bạn có thể ra chợ mua rau, kể cả làm công đức hay cho tiền ăn xin.

10 năm trước cựu Chủ Tịch Alibaba – Jack Ma nói “Nếu ngân hàng không chịu thay đổi thì chúng tôi sẽ thay đổi ngân hàng.” 10 năm sau, hơn 700.000 trụ ATM tại Trung Quốc đã bị các mô hình fintech “húc đổ” và mọi thứ chưa dừng lại ở đây.

Các công ty Fintech đã từng bước mở rộng thị phần của mình thuyết phục từng chủ cửa hàng, từng người nông dân để có thể đặt mã QR thanh toán của họ. Nếu các ngân hàng truyền thống mà không bắt kịp công nghệ thì trong 5 năm tới thì họ sẽ mất 13% doanh thu mảng thanh toán rơi vào tay các công ty Fintech.

4 ứng dụng Fintech sẽ đè bẹp Ngân hàng

YUEBAO – Ví điện tử đẻ thêm tiền cho bạn

Với hơn 170 tỷ USD vốn vào quý 1 năm 2017, Yuebao đã trở thành quỹ tiền tệ lớn nhất thế giới mặc dù lãi suất đã có phần giảm so với lúc trước. Với 300 triệu người dùng vào đầu năm nay, Yuebao hiện có số vốn cao hơn cả tập đoàn tài chính lừng lẫy JP Morgan.

Lãi suất hiện tại của Yuebao là 3,9%/năm, thấp hơn 40% so với mức lãi cao kỷ lục vào năm 2014. Tuy nhiên, mức lãi này vẫn cao hơn nhiều lần khi so với các Ngân hàng thương mại, cộng với khả năng giao dịch dễ dàng, không ràng buộc thời gian rút và nạp, số lượng người dùng Yuebao ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ.

Hiện tại YU’EBAO đã thu hút được hơn 600 triệu người dùng bằng nửa dân số Trung Quốc. Trong năm 2019, có thời điểm lượng tiền gửi mà Yuebao đã thu hút được lượng tiền gửi lên đến 250 tỷ USD biến chiếc Ví điện tử này thành quỹ tiền tệ lớn nhất thế giới và trực tiếp trở thành mối đe dọa của ngành ngân hàng truyền thống chỉ sau 4 năm ra mắt.

Mybank – Ngân hàng trực tuyến không cho người giàu

Mybank là một ngân hàng trực tuyến tại Trung Quốc dành cho những công ty nhỏ hoặc hộ kinh doanh có thể dễ tiếp cận nguồn vốn. Nếu như Yuebao tập trung vào mảng tiết kiệm với cam kết mức lãi suất cao hơn so với những ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước tại Trung Quốc thì MyBank sẽ tập trung vào các khoản cho vay. Alibaba nói rằng hiện nay MyBank là “giải pháp tài chính toàn bộ và cách tân dành cho những cá nhân ở cả thành thị, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ”.

MyBank sẽ cung cấp khoản vay lên tới 800.000 USD hoặc nhỏ hơn với quy định thông thường của các ngân hàng. Lý do là bởi MyBank là “mô hình ngân hàng điện tử vì vậy sẽ có chi phí hoạt động ít hơn so với những mô hình truyền thống”,

MyBank đột phá với quy trình 3-1-0

  • Thẩm định hồ sơ trong 3 phút
  • Trả lời có cho vay hay không trong 1 giây
  • Hoàn toàn 0 cần một nhân viên nào

Alipay

Alipay là một nền tảng thanh toán trực tuyến do Alibaba phát triển vào năm 2004. Alipay thuộc công ty mẹ Ant Financial. Sự ra đời của Alipay đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt. Tính đến năm 2018, số người dùng Alipay trên thế giới đã chạm mốc 870 triệu.

Alipay cũng là cái tên dẫn đầu thị trường, cùng với Wechat Pay chiếm tới gần 94% thị phần thanh toán di động tại Trung Quốc. Alipay đã có đủ chức năng như một ngân hàng là thanh toán, huy động tiền gửi và cho vay. Tính trong khoảng 3 năm qua lượng người dùng Alipay toàn cầu đã tăng trưởng lên đến 1,2 tỷ người dùng.

Wechat Pay

Wechat Pay là một chức năng thanh toán được tích hợp vào cổng khách hàng Wechat, người dùng có thể hoàn tất quá trình thanh toán ngay trên điện thoại di động của mình. Wechat Pay cho phép kết nối nhanh các thẻ ngân hàng và cung cấp cho người dùng các dịch vụ thanh toán an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

Hỗ trợ các loại hình thanh toán: thanh toán trên nền tảng công cộng Wechat, thanh toán qua APP, thanh toán bằng quét mã QR, quẹt thẻ thanh toán, quét mã thanh toán khi mua hàng.

Ngoài ra, Wechat Pay còn cung cấp một sàn giao dịch thương mại công cộng cung cấp nhu cầu về buôn bán hàng hóa. Tại đây Wechat Pay cung cấp toàn bộ các phương án giải quyết trọn gói như mở rộng tiêu thụ hàng hóa, thanh toán thu chi, phân tích kinh doanh. Người bán có thể thông qua những hình thức như tùy chọn menu, trả lời từ khóa để đặt mua thông tin sản phẩm, người mua có thể hoàn thành quá trình thanh toán sản phẩm trong Wechat Pay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here