CIC là gì? Vai trò là gì? Check ở đâu? Bài viết dưới đây Vtien sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin về CIC và những vấn đề liên quan.

CIC là gì?

CIC là gì? CIC được viết tắt bởi cụm từ Credit Information Center hay còn gọi là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng. Tổ chức này là tổ chức thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Về Việt Nam. Tổ chức này có chức năng thu thập, lưu trữ, phân tích, dự báo thông tin tín dụng của các cá nhân và tổ chức nhằm phục vụ cho hoạt động cho vay của các ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Nói một cách nôm na dễ hiểu cic là gì đó là khi bạn tham gia một dịch vụ vay nào từ ngân hàng như vay thế chấp, vay trả góp, vay tín dụng,… Mọi thông tin của khách hàng, thời gian vay, thời gian thanh toán,… đều được cập nhật lên hệ thống cic để ngân hàng nhà nước quản lý.

Do đó khi bạn xin vay ở bất kì đâu, các ngân hàng đơn vị đều kiểm tra được lịch sử vay, uy tín, nợ xấu,… của bạn rồi từ đó đưa ra quyết định có cho vay hay không.

cic-la-gi-2
CIC là gì? Nó có quan trọng khi vay tiền online không?

Vai trò của CIC

CIC là cầu nối cho các ngân hàng để có thể xác thực được thông tin tín dụng của các cá nhân cũng như các tổ chức. Các ngân hàng sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay, tổ chức vay và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, tổ chức này sẽ tổng hợp thành một hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng của các cá nhân hoặc tổ chức.

trung-tam-cic
Vai trò to lớn của CIC không phải ai cũng biết

Khi khách hàng có nhu cầu vay tín dụng, ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin tín dụng của khách hàng thông qua CIC rồi mới quyết định có đồng ý khoản vay của khách hàng hay không.

Bên cạnh đó CIC giúp kiểm tra nợ xấu của khách hàng và doanh nghiệp

Check CIC ở đâu?

Bạn có thể kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân ở 3 nơi sau:

 • Ngân hàng hoặc công ty tài chính nơi cho bạn vay vốn.
 • Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng nhà nước.
 • Check CIC online qua website: cic.org.vn
tra-cuu-cic
Check CIC online tại đây

Các ngân hàng và tổ chức tín dụng thường sẽ phải trả phí khi sử dụng dịch vụ của tổ chức này. Nếu bạn muốn kiểm tra điểm tín dụng của mình trên hệ thống CIC thì cũng sẽ cần phải trả một khoản phí.

 • Check online CIC:

Bước 1: Truy cập vào website: cic.org.vn

+ Nếu đã có tài khoản thì nhấn vào nút đăng nhập góc bên phải màn hình.

+ Nếu chưa có tài khoản thì bạn nhấn vào nút khai thác tài khoản vay.

Check-cic-online
Hướng dẫn check CIC online

Bước 2: Tiến hành đăng kí thông tin cá nhân. Điền các thông tin được yêu cầu trên màn hình bao gồm:

 • Họ và tên
 • Ngày sinh
 • Số điện thoại liên hệ
 • Số Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân
 • Giới tính
 • Ảnh chụp CMND/CCCD: Ảnh mặt trước, mặt sau
 • Địa chỉ liên hệ
cic-viet-nam
Đăng ký tài khoản cá nhân

Bước 3: Nhập mã OTP đã được gửi về số điện thoại đăng ký, nhấn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết và nhấn “Tiếp tục” để thực hiện bước tiếp theo.

kiem-tra-cic-online
Kiểm tra CIC online

Trong một ngày làm việc, nhân viên ngân hàng sẽ gọi điện đến cho bạn để xác thực. Nếu đúng chính chủ thì kết quả CIC sẽ được gửi về mail của bạn.

Bên cạnh đó còn có thể check online CIC thông qua ứng dụng:

Phí check online CIC

Các cá nhân và tổ chức tín dụng ngân hàng đều phải trả phí khi sử dụng dịch vụ của tổ chức này nếu muốn kiểm tra thông tin về điểm tín dụng của khách hàng. Phí tra check CIC là 80.000 đồng cho một lần tra cứu.

 cic-fee
Phí dịch vụ kiểm tra CIC

Thông thường, các ngân hàng sẽ mua các gói tra cứu thông tin từ CIC. Mỗi mức độ tra cứu sẽ tương ứng với một mức phí nhất định.

Hiện nay trên mạng có xuất hiện rất nhiều các trang web tra cứu CIC miễn phí. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc vì đó có thể là những tổ chức không uy tín muốn đánh cắp thông tin cá nhân của bạn thậm chí làm giả hồ sơ vay vốn.

Có thể bạn quan tâm: Vay tiền nóng tư nhân TPHCM

Làm gì để tránh nợ xấu trên hệ thống CIC?

Rơi vào nhóm nợ xấu trên CIC có ảnh hưởng gì không?

Tác hại của nợ xấu trên cic là gì? Đó là khi bị xếp vào nhóm nợ xấu, chẳng những bạn bị mất uy tín tín dụng mà còn khó khăn khi muốn vay sau này dù là khoản nhỏ đi chăng nữa. Do đó, bạn cần hạn chế bị xếp vào nhóm trên bằng các hành động sau:

– Xem xét mức vay, khả năng chi trả, mức lãi suất phải trả, thời gian thanh toán trước khi quyết định đi vay.

– Nên chọn những khoản vay mà bản thân có thể thanh toán được (mức chi trả không quá 50% mức thu nhập của mình).

– Nếu bạn đã có khoản nợ xấu (đã thanh toán rồi), trước khi vay nên hỏi ý kiến của nhân viên của ngân hàng trước khi nộp hồ sơ xin vay.

– Nếu sử dụng thẻ tín dụng, phải đảm bảo các khoản nợ đã được trả đúng hạn.

Để kiểm tra thông tin của mình trên cic, bạn phải trả phí và phí này được tổ chức dùng để hoạt động và vận hành hệ thống. Mặt khác các ngân hàng khi sử dụng dịch vụ này cũng đều phải trả phí khi muốn kiểm tra thông tin của khách hàng.

Vậy nếu lỡ bạn cần gấp một khoản chi phí nhưng quá khứ đã từng rơi vào nhóm nợ xấu thì nên vay ở đâu? Vì nếu xin vay ở ngân hàng ngoài khả năng khó được duyệt vay ra, bạn còn mất thời gian để chờ duyệt hồ sơ nữa. Vậy là lỡ mất công việc rồi.\

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Nếu đã bị liệt vào nhóm nợ xấu ngân hàng Sau khi tiến hành tra cứu thông tin tín dụng cá nhân, check CIC, phát hiện bản thân đã bị cho vào danh sách nợ xấu, bạn nên thực hiện nghiêm túc những điều sau đây:

 • Ngay lập tức thanh toán hết các khoản nợ và khoản phạt của mình, việc thanh toán toàn bộ những khoản nợ chính là cách tốt nhất để giải quyết nợ xấu.
 • Hãy đăng ký với nhân viên tín dụng, khi có thông tin về vay tiêu dùng họ sẽ báo cho bạn.
 • Thông tin tín dụng của bạn sẽ được cập nhật tùy thuộc vào đơn vị cho vay mà bạn mắc phải nợ xấu, thời gian cập nhật tùy vào mỗi đơn vị, từ 1 đến 3 tháng.

Thời gian xóa nợ xấu trong bao lâu?

Tùy vào cấp độ nợ theo từng nhóm mà có thời gian xóa nợ xấu trên CIC khác nhau. Cụ thể, nếu nhóm 2 thì thời gian xóa nợ xấu là 12 tháng.

Xét ở nhóm 3, 4, 5 thì thời gian xóa nợ xấu là 60 tháng (5 năm). Trong thời gian đó, khách hàng nếu có thực hiện vay mượn thì phải thanh toán đầy đủ, nếu không, tình trạng nợ xấu sẽ càng kéo dài và khó xử lý hơn.

Đa phần, những ai bị vướng nợ xấu đều bị ngân hàng từ chối cho vay vốn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện khách quan, nguồn thu của khách hàng mà ngân hàng hay các tổ chức tín dụng vẫn có thể hỗ trợ cho vay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here