Bạn đang có khoản vay tiêu dùng, vay tiền online, vay vốn ngân hàng mà không có khả năng trả nợ. Gặp trường hợp này thì bạn sẽ xử lý như nào?

Tìm hiểu về nợ xấu?

Nợ xấu là khoản nợ mà người đi vay (cá nhân/doanh nghiệp) khi đến hạn phải trả cho ngân hàng cả vốn và lãi nhưng cá nhân/doanh nghiệp không trả được vốn và/hoặc lãi đúng thời hạn, điều này gây nên tác dụng xấu đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của cá nhân/doanh nghiệp vay vốn.

no-xau
Nợ xấu có vay được nữa không?

Nợ xấu được chia thành 2 loại sau:

  • Nợ xấu có tài sản đảm bảo (vay thế chấp): Là khoản nợ mà người đi vay thế chấp tài sản (nhà cửa, giấy tờ có giá…) nhưng chưa trả được nợ và gốc khi đến hạn. Loại này tuy ngân hàng chưa thu được tiền nhưng vẫn có thể thu hồi lại vốn.
  • Nợ xấu không có tài sản đảm bảo (vay tín chấp): Là khoản nợ mà người đi vay không cần tài sản thế chấp và chưa trả được nợ và gốc khi đến hạn. Loại này ngân hàng có nguy cơ mất trắng.

Trong quá trình công tác, vì lý do nào đó mà bạn mất đi nguồn thu nhập hàng tháng để trang trải cuộc sống cũng như trả nợ ngân hàng, hãy đến gặp trực tiếp nhân viên tư vấn tín dụng trình bày chi tiết mọi khó khăn và đưa ra kế hoạch trả nợ trong thời gian tới.

Kế hoạch dựa trên cơ sở bạn tìm được một công việc khác, bạn chấp nhận bán tài sản để trả nợ… Lúc này ngân hàng sẽ đưa ra phương án giúp bạn cơ cấu lại kế hoạch trả nợ.

Có thể bạn quan tâm: Vay Tiền Nhanh Online Tại Hải Phòng

Hướng giải quyết nợ xấu của Ngân hàng

Thường khi đi vay mà không có khả năng trả nợ, khách hàng sẽ “biến mất” bằng cách ngắt toàn bộ liên lạc với ngân hàng. Rõ ràng đây là cách xử lý kém khôn ngoan nhất bởi sau khi ký hợp đồng, trước sau gì bạn cũng sẽ phải trả toàn bộ cả gốc lẫn lãi (không tính trường hợp cố ý xù nợ vay tín chấp ngân hàng).

Càng trốn nợ tín dụng bạn càng không giải quyết được vấn đề mà ngược lại ngân hàng sẽ gắt gao hơn, khó chấp nhận đàm phán giảm nhẹ mức phạt dành cho bạn khi xảy ra tình trạng này.

Những hành động cụ thể của ngân hàng

  • Gọi điện thông báo, làm việc trực tiếp để xem xét hoàn cảnh khó khăn của bạn yêu cầu bạn trả nợ.
  • Thông báo cơ quan, doanh nghiệp nơi bạn đang công tác về việc hỗ trợ ngân hàng thu hồi nợ.
  • Bàn giao cho bên thứ 3 chuyên thu hồi nợ để đôn đốc bạn tìm nguồn thu nhập mới để trả nợ.
  • Kiện bạn ra tòa để giải quyết khoản vay theo luật dân sự.

Một số hướng dẫn giúp xử lý nợ quá hạn tốt nhất

  • Chủ động gặp nhân viên ngân hàng trước khi thu nhập bị giảm để trình bày khó khăn của bạn
  • Đưa ra một lộ trình chi tiết về kế hoạch trả nợ khoản vay này. Càng chi tiết càng tốt. Trong đó hãy nêu rõ nguồn thu nhập từ đâu ra, tháng đầu tiên trả bao nhiêu tiền, các tháng tiếp theo sẽ ra sao.
  • Thường khi mất việc, sẽ mất một khoảng thời gian để tìm một công việc mới, bạn hãy cam kết và đưa ra phương án tạo thu nhập của mình để phối hợp trả ngân hàng. Ví dụ như: Bạn vay người thân, bán tài sản của mình để trả nợ…
  • Cuối cùng, bạn hãy đề nghị đưa ra mức lãi suất phạt thấp hơn so với mức quy định để giảm gánh nặng tài chính cho mình

Nói tóm lại, khi bị nợ xấu mấu chốt giải quyết vấn đề là hãy chủ động tìm đến ngân hàng, thuyết phục ngân hàng rằng mình hoàn toàn muốn trả nợ cho ngân hàng nghiêm túc và không có ý định chạy trốn. Như vậy phía ngân hàng sẽ thông cảm và dễ dàng đưa ra án phạt nhẹ hơn cho bạn.

Nợ xấu trong thời gian dài, ngân hàng sẽ xử lý thế nào?

Có khả năng trong thời gian dài bạn chưa tìm được nguồn thu nhập mới, khoản vay của bạn sẽ bị rơi vào nợ quá hạn, sau đó đến nợ xấu theo quy định ngân hàng. Mức lãi suất phạt nợ quá hạn thông thường của ngân hàng là 150% lãi suất trong hạn đối với vay thế chấp. Còn với vay tín chấp thì tùy từng ngân hàng mà có cách tính khác nhau, có ngân hàng phạt tiền mặt, có ngân hàng phạt lãi suất.

Thông tin khoản vay trả góp ngân hàng của bạn sẽ được gửi lên trung tâm thông tin tín dụng, gây khó khăn nếu sau này bạn muốn vay ở bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào.

Nợ quá hạn thực sự là một vấn đề lớn của khách hàng đi vay vốn tại ngân hàng. Do vậy để có thể vay vốn hiệu quả và không bị mắc nợ xấu người tiêu dùng cần chú ý đến thời gian trả nợ đồng thời chuẩn bị sẵn cho mình những phương án giải quyết hiệu quả khi gặp phải tình trạng này.

Vay tiền online Vtien cho vay cả với người có nợ xấu

Thật khó tin đúng không? Nhưng đúng là Vtien có cho người nợ xấu vay đấy. Vay tiền online Vtien chấp nhận các trường hợp người vay bị nợ xấu trong quá khứ (đã thanh toán ) và người bị nợ xấu hiện tại (mức độ nhẹ và xem xét lý do nợ xấu).

Việc này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều nếu bạn đang cần tiền xoay sở nhưng khó vay được do lịch sử bị liệt kê vào nhóm nợ xấu. Mặt khác khi tìm đến Vtien bạn vẫn được hưởng các lợi ích, ưu đãi của người vay chứ không phải vì khoản nợ xấu trong quá khứ mà ảnh hưởng đến quyền lợi được hưởng. Nếu còn chưa tin, mời bạn truy cập vào https://vtien.vn/ để xác minh nhé.

Giờ thì bạn đã hiểu nợ xấu là gì và mức ảnh hưởng của nó đến bạn rồi đúng không? Vì thế đừng để bị rơi vào nhóm nợ xấu vì bất cứ lý do gì nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here