Trong xã hội hiện nay, không thể nói trước được điều gì. Bạn đang giàu có? Không có nghĩa là ngày mai bạn không thể trở thành một người có khoản nợ lớn, chồng chất… Vậy có những điều gì bạn cần phải tránh, hãy cùng Vtien tìm hiểu 5 nguyên nhân cơ bản dẫn tới việc nợ nần chồng chất.

1. Không điều chỉnh chi tiêu khi thu nhập bị giảm

Việc tăng hay giảm thu nhập là điều rất bình thường trong cuộc sống, kể cả khi bạn làm công ăn lương hay kinh doanh. Hôm qua bạn có thể đáp ứng được nhu cầu A của bạn nhưng hôm nay thì lại không, vậy bạn nên điều chỉnh lại.

Khi bạn có khả năng điều chỉnh chi tiêu so với thu nhập tốt, bạn có thể ổn định cuộc sống sau sự thay đổi đó một cách rất nhanh chóng. Nếu không ổn định được, bạn rất dễ lâm vào cảnh thiếu thốn hay nợ nần.

no-nan-chong-chat

2. Ngại nói những chuyện dính tới tiền

Bạn rất ngại nói chuyện đề cập đến tiền với bạn bè người thân, nhưng sự thật là bạn phải bàn bạc cụ thể với tất cả mọi người về vấn đề tiền bạc.

Người thân nhiều khi nghĩ bạn đang kiếm được tiền nhưng không phải. Thay vì im lặng thì bạn nên giải thích để người ta hiểu mức sống của bạn để không dẫn đến những tình huống khó xử nhất, hy hữu nhất là có thể khiến bạn rơi vào cảnh nợ nần chồng chất chỉ vì người thân.

3. Thất nghiệp

Điều này là hiển nhiên, thất nghiệp cũng có nghĩa là bạn gần như hoàn toàn không có thu nhập. Dẫn đến khả năng phải đi vay mượn, rồi nợ nần.

Điều đáng sợ nhất chính là tâm lý, bạn có thể bị stress do thất nghiệp, tự nhiên làm tăng nhu cầu giải trí, tiêu tiền vào các cuộc nhậu, tâm lý rơi tự do có thể khiến bạn rơi vào cảnh nợ nần.

4. Cờ bạc

“Cờ bạc là bác thằng bần”. Người làm giàu chân chính, giới siêu giàu thường không bao giờ dính vào cờ bạc. Nhưng ngược lại, người nghèo khó hay túng quẫn thường nghĩ cờ bạc là cơ hội đổi đời, thực chất đó là đường dẫn đến địa ngục không lối thoát

Thua bạc, căng thẳng, rồi nợ nần chồng chất, vay lãi mẹ đẻ lãi con. Đây chính là địa ngục mà bạn cần phải tránh. Nên nhớ, sòng bạc luôn thắng.

5. Bệnh tật

Đây là một vấn đề mà bạn có thể phòng chống nó. Bạn có thể khám định kỳ, ăn uống và sinh hoạt điều độ, lành mạnh.

Vì khi chẳng may vướng vào bệnh tật, nếu nặng có thể tán gia bại sản chỉ vì chữa bệnh và thuốc men, khi không còn đủ tiền nữa thì đó là lúc bạn rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Vậy nên hãy chăm chỉ tập luyện thể dục, ăn uống lành mạnh không rượu bia thuốc lá. Tinh thần thoải mái và khỏe mạnh, bạn gần như miễn nhiễm với bệnh tật và có nhiều năng lượng để kiếm tiền hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here